Cách chọn và tiêu chí đánh giá CMS phù hợp với doanh nghiệp của bạn

Tổng quan về CMS và ví dụ 
Mục lục bài viết

Tổng quan về CMS và ví dụ 

Đã bao giờ bạn tự hỏi CMS (Content Management System) là gì không? Đơn giản, đây là một hệ thống giúp bạn quản lý và chỉnh sửa nội dung trên trang web của mình mà không cần đến kiến thức lập trình. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong việc quản lý và duy trì trang web của bạn. Sự thật là có hàng ngàn hệ thống quản lý nội dung trên thị trường và mỗi hệ thống này có những ưu điểm riêng dựa trên mục đích kinh doanh và trường hợp sử dụng của bạn.

Hãy xem xét rằng bạn đang so sánh WordPress, JoomlaDrupal, Shopify, Magento…. ví dụ:  Sau một số nghiên cứu, bạn sẽ thấy rằng CMS Hub thích hợp hơn cho các trang web doanh nghiệp, WordPress dành cho các blog, Joomla cho các trang web thành viên và Drupal cho các trang web có lượng truy cập lớn và có nhiều dữ liệu.

Đó chỉ là bốn ví dụ về các loại trang web khác nhau mà bạn có thể tạo trên một hệ thống CMS. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi qua các tiêu chí khác nhau bạn có thể sử dụng để chọn một nền tảng CMS cho doanh nghiệp của bạn. Sau đó, chúng tôi sẽ khám phá nhiều hệ thống CMS khác nhau để bạn có thể tìm một hệ thống phù hợp với nhu cầu và mục tiêu duy nhất của bạn để tạo trang web.

>>> Xem thêm: WordPress Là Gì? Hướng Dẫn Tất Tần Tật Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách chọn nền tảng CMS 

Cách chọn nền tảng CMS 

Ví dụ về hệ thống quản lý nội dung: Nhiều freelancer và doanh nghiệp không biết hoặc không có thời gian để học đủ HTML, CSSJavaScript để viết mã trang web từ đầu – và điều đó hoàn toàn ổn. Với các công cụ đúng, bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tạo ra một trang web tùy chỉnh cung cấp trải nghiệm mượt mà cho khách truy cập ở phía trước và người dùng ở phía sau.

Các công cụ này thuộc hai danh mục lớn: nền tảng CMS và trình xây dựng trang web (page builder).

Mặc dù cả hai đều cung cấp các tính năng tích hợp, mẫu thiết kế trước, và các phần mở rộng để tạo ra một trang web tùy chỉnh mà không cần viết mã hoặc thậm chí biết cách viết mã, chúng mang lại hai cách tiếp cận rất khác nhau đối với việc tạo và quản lý một trang web.

Hãy xem xét kỹ hơn hai cách tiếp cận này dưới đây để bạn có thể quyết định công cụ nào phù hợp với trang web của bạn.

>>> Xem thêm:

CMS so với Trình xây dựng trang web

 Nếu bạn đang tìm kiếm các công cụ xây dựng trang web và lưu trữ web tại cùng một nơi, hãy chọn một trình xây dựng trang web. Bạn có thể mua một tên miền tùy chỉnh, tùy chỉnh giao diện của trang web của bạn và tạo các trang đa phương tiện phong phú với các yếu tố nâng cao như hoạt ảnh và hiệu ứng cuộn. Trong khi bạn tập trung vào thiết kế và nội dung, nền tảng lưu trữ của bạn sẽ lo lắng cho việc bảo trì, bảo mật, sao lưu và nhiều nhiệm vụ khác cho trang web của bạn.

Để đổi lấy sự dễ dàng này, bạn phải hy sinh một số tính linh hoạt. Trình xây dựng trang web thiếu các tính năng quản lý nội dung, chức năng nâng cao và tùy chỉnh mà bạn sẽ tìm thấy trong các nền tảng CMS. Vì lý do đó, trình xây dựng trang web rất lý tưởng cho các công ty, nghệ sĩ, nhà hàng và các loại người dùng khác mong muốn xây dựng trang web nhanh chóng và phong cách.

Đối với các tính năng nâng cao hơn và tùy chỉnh, hãy sử dụng một hệ thống CMS. Với một hệ thống CMS, bạn có thể hoàn toàn kiểm soát thiết kế của trang web của bạn, thêm đa phương tiện vào các bài viết của bạn, sắp xếp nội dung của bạn bằng các thẻ và danh mục, quản lý nhiều người dùng, chỉnh sửa mã nguồn của trang web của bạn và nhiều tính năng khác. Quá trình thiết lập và triển khai trang web của bạn sẽ mất thời gian hơn nhưng cuối cùng, bạn sẽ có thể tạo và quản lý một trang web lớn hơn và phức tạp hơn có thể phát triển theo thời gian.

Nếu bạn đã quyết định bạn muốn xây dựng một trang web bằng một hệ thống CMS, sau đó bạn có thể thu hẹp lựa chọn của mình thêm với các tiêu chí sau đây.

5 Tiêu chí để Chọn một Hệ thống CMS 

5 Tiêu chí để Chọn một Hệ thống CMS 
5 Tiêu chí để Chọn một Hệ thống CMS

Nền tảng CMS phù hợp với doanh nghiệp của bạn sẽ phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của trang web của bạn. Một số yếu tố quan trọng nhất cần xem xét là tính dễ sử dụng, tính tùy chỉnh, bảo mật, giá cả và sự phổ biến trên thị trường, cũng như các thương hiệu sử dụng chúng.

Nếu một nền tảng cung cấp chính xác chức năng bạn đang tìm kiếm nhưng lại nằm ngoài ngân sách, thì nó không phải là sự lựa chọn tốt. Ngược lại, một nền tảng giá rẻ mà yêu cầu nhiều bảo trì và phần mở rộng để đáp ứng nhu cầu của bạn cũng không phải là lựa chọn lý tưởng.

Hãy xem xét cụ thể từng tiêu chí dưới đây.

  1. Độ dễ dàng sử dụng 

Độ dễ dàng sử dụng là yếu tố quan trọng khi chọn một hệ thống CMS vì nó ảnh hưởng đến tỷ lệ sử dụng và luồng làm việc của nhân viên của bạn. Một nền tảng lý tưởng sẽ dễ sử dụng cho tất cả các bên liên quan trong nhóm của bạn.

Hãy xem xét trường hợp mọi người từ những người tiếp thị nội dung đến các nhà phát triển sẽ làm việc trong phần sau của CMS. Trong trường hợp đó, bạn cần tìm các tính năng của CMS giúp mọi thành viên trong nhóm này thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày của họ một cách dễ dàng. Tìm kiếm một nền tảng cung cấp trình soạn thảo WYSIWYG (viết tắt của What You See Is What You Get trong tiếng Anh) cho các thành viên biên tập để nhanh chóng tạo và chỉnh sửa nội dung và các mô-đun cho các nhà phát triển để nhanh chóng thêm mã tùy chỉnh.

  1. Tính tùy chỉnh 

Mặc dù bạn có thể ưu tiên độ dễ dàng sử dụng hơn tính tùy chỉnh, bạn sẽ mạnh dạn muốn có một giải pháp cung cấp cả hai. Một hệ thống CMS có nhiều tùy chỉnh và tính linh hoạt, như WordPress sẽ có khả năng mở rộng khi doanh nghiệp của bạn phát triển.

Khi đánh giá một hệ thống CMS, hãy xem xét các tùy chọn tùy chỉnh được tích hợp trực tiếp vào bảng điều khiển, có bao nhiêu phần mở rộng có sẵn và liệu bạn có thể chỉnh sửa mã nguồn hay không. Nếu bạn cần tạo một trang web với tài nguyên phát triển tối thiểu, hầu hết các nền tảng CMS cho phép bạn chọn một chủ đề được thiết kế trước và tùy chỉnh nó xung quanh thương hiệu của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thuê một nhà phát triển, nhiều nền tảng CMS cũng cho phép tùy chọn mã hóa để bạn có thể thêm các tính năng nâng cao hơn vào trang web của mình.

  1. Bảo mật 

Bạn cần một nền tảng giúp bảo vệ nội dung, người dùng và khách truy cập trang web của bạn. Khi đánh giá các giải pháp khác nhau, hãy xem xét vai trò mà nền tảng đảm nhận và vai trò bạn sẽ phải đảm nhận trong việc bảo vệ trang web của bạn. Bạn có cần sao lưu trang web của bạn bằng cách thủ công? Cập nhật phần mềm? Cài đặt các phần mở rộng bảo mật? Mua chứng chỉ SSL?

Đây chỉ là một số câu hỏi cần đặt ra khi xem xét các hệ thống CMS khác nhau. Theo nguyên tắc tổng quan, nếu bạn không có thời gian hoặc không hiểu rõ về các quy tắc tốt nhất để bảo vệ trang web của bạn, bạn cần một nền tảng với các giao thức, tính năng và đội ngũ bảo mật vững chắc để bảo vệ trang web của bạn.

  1. Giá cả 

Ngân sách đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết mọi quyết định bạn đưa ra cho doanh nghiệp của mình. Khi đến lựa chọn của CMS, bạn muốn một giải pháp phù hợp với nhu cầu của bạn, kỳ vọng của khách truy cập và ngân sách của bạn. May mắn thay, nhiều nền tảng cung cấp các tầng giá khác nhau với các tài nguyên mở rộng ở từng mức giá, như CMS miễn phí của WordPress. Giống như các tùy chọn tùy chỉnh, các tùy chọn nâng cấp này cho thấy rằng CMS sẽ có khả năng phát triển khi doanh nghiệp của bạn phát triển.

  1. Sự phổ biến trên thị trường 

Cách tốt khác để thu hẹp các hệ thống CMS là xem xét danh sách hiện tại của các khách hàng thành công rất nổi tiếng của nó, chẳng hạn như các thương hiệu lớn hoặc đối thủ cạnh tranh. Nếu các thương hiệu uy tín trong các ngành công nghiệp tương tự như của bạn đang sử dụng một hệ thống CMS cụ thể, điều này có thể có nghĩa là các tính năng của nền tảng có giá trị và có thể phát triển cùng một công ty đang phát triển. Ngay cả khi bạn đã làm việc với một hệ thống CMS, bạn có thể cảm thấy rằng công cụ hiện tại của bạn không đạt được mục tiêu của bạn, hoặc bạn có thể muốn theo kịp với các chiến lược CMS của các thương hiệu thành công khác.

Ngoài ra, việc xem xét các nền tảng CMS và trang web được sử dụng bởi các thương hiệu trong ngành của bạn cũng có thể mang lại cảm hứng cho chiến lược nội dung của bạn.

Các tiêu chí này có thể xếp hạng khác nhau trong quá trình lựa chọn của bạn, nhưng mỗi tiêu chí đều quan trọng để chọn một CMS có thể hỗ trợ và phát triển cùng doanh nghiệp của bạn. Để giúp bạn đưa ra quyết định quan trọng này, chúng tôi sẽ xem xét chi tiết về tính dễ sử dụng, tính tùy chỉnh, bảo mật và giá của một số hệ thống CMS tốt nhất trên thị trường.

>>> Xem thêm:

Naeu Digital luôn tìm kiếm và đưa ra các giải pháp đổi mới để giúp thương hiệu của khách hàng nổi bật và đạt được tầm nhìn dài hạn.

2, Thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng tốt
Kiến thức
hannhungoc
Xây dựng website thương mại điện tử – Hướng dẫn từ A đến Z cho doanh nghiệp của bạn

Hãy để chúng tôi giúp bạn xây dựng một website thương mại điện tử từ A đến Z cho doanh nghiệp của bạn. Với hướng dẫn đầy đủ và chính xác, chúng tôi cam kết giúp bạn tạo ra một website chuyên nghiệp và hiệu quả. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy đầy đủ đam mê và quyết tâm khi đến với chúng tôi. Hãy để chúng tôi giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của mình với một website thương mại điện tử hoàn hảo.

Read More »
Website Review là gì_ Tất tần tận về website review
Kiến thức
hannhungoc
Website review là gì? Tất tần tận về Website review?

Khám phá ý nghĩa và tầm quan trọng của Website Review cùng Naeu Digital – chuyên gia trong lĩnh vực Marketing & Công nghệ. Đồng hành cùng bạn tìm hiểu chi tiết và đưa ra chiến lược phù hợp để nâng tầm giá trị của website.

Read More »
Bắt kịp xu hướng 2023_ Thế nào là website chuyên nghiệp cho Bệnh viện và Trung tâm Y tế
Góc nhìn chuyên gia
hannhungoc
Bắt kịp xu hướng 2023: Thế nào là website chuyên nghiệp cho Bệnh viện và Trung tâm Y tế?

Tìm hiểu xu hướng và tiêu chuẩn cho một website chuyên nghiệp Bệnh viện và Trung tâm Y tế theo xu hướng 2023. Khám phá những yếu tố quan trọng nhất để tạo nên trang web chất lượng, thân thiện, và tối ưu hóa trải nghiệm cho người dùng. Xem ngay bài viết!

Read More »