Chọn Hosting Shared, VPS hay Cloud Server: Lựa chọn nào phù hợp?

Chọn Hosting Shared, VPS hay Cloud Server_ Lựa Chọn Nào Phù Hợp Nhất Cho Bạn (6)
Mục lục bài viết

Khi bạn đang xây dựng một trang web lần đầu, việc lựa chọn Hosting cho Website là một phần quan trọng và thường khá phức tạp. Có ba phương pháp lưu trữ phổ biến nhất là Hosting chia sẻ (shared hosting), máy chủ ảo riêng (VPS hosting) và lưu trữ đám mây (cloud server). May mắn thay, bạn không cần kiến thức kỹ thuật sâu rộng để hiểu về các phương pháp lưu trữ này.

Lựa chọn phương pháp lưu trữ phù hợp nhất cho trang web của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm yêu cầu về hiệu suất, đòi hỏi về bảo mật, hạn chế về chi phí, yêu cầu về khả năng mở rộng và sở thích về quản trị máy chủ. Hãy cùng tìm hiểu cách mỗi phương pháp lưu trữ hoạt động, các lợi ích và nhược điểm chính của nó, cũng như cách nó so sánh với các phương pháp khác trong bài viết sau đây.

Shared Hosting

Chọn Hosting Shared, VPS hay Cloud Server_ Lựa Chọn Nào Phù Hợp Nhất Cho Bạn

Shared hosting hay còn có thể được hiểu là một gói dịch vụ của web hosting, dịch vụ này cho phép nhiều trang web sử dụng một máy chủ. Thông thường, chủ sở hữu trang web sẽ không biết ai hoặc trang web nào sẽ chia sẻ nền tảng lưu trữ với họ. Mỗi người dùng thường sẽ có giới hạn về tổng lượng tài nguyên máy chủ mà họ có thể sử dụng, nhưng giới hạn này sẽ được xác định bởi gói dịch vụ lưu trữ mà bạn đã đăng ký tại nhà cung cấp.

shared hosting là phương pháp lưu trữ phổ biến nhất vì nó có giá trị kinh tế nhất, nhưng cũng đi kèm với nhược điểm tiềm ẩn. Nếu tài nguyên máy chủ không đủ mạnh để xử lý nhiều người dùng hoặc nếu kiểm soát bảo mật không đảm bảo, trang web của bạn có thể chậm khi tải, khó truy cập và có nguy cơ bị xâm phạm.

Lưu trữ máy chủ ảo (Virtual Private Server )

Chọn Hosting Shared, VPS hay Cloud Server_ Lựa Chọn Nào Phù Hợp Nhất Cho Bạn (2)

Với lưu trữ máy chủ ảo riêng (VPS), người dùng vẫn chia sẻ cùng không gian máy chủ vật lý nhưng nhà cung cấp lưu trữ sẽ cài đặt một lớp ảo trên hệ điều hành của máy chủ. Lớp này tách biệt máy chủ thành các phân vùng và cho phép người dùng cài đặt hệ điều hành và phần mềm riêng của họ. 

Tính riêng tư một phần của VPS làm cho nó trở thành phương pháp lưu trữ lý tưởng cho các trang web dành cho người tiêu dùng như cửa hàng trực tuyến và doanh nghiệp nhỏ. Với chiến lược này, bạn sẽ trải qua thời gian tải nhanh hơn, bảo mật cải thiện và hiệu suất trang web tổng thể được nâng cao.

Mặc dù phương pháp này có lợi ích riêng của nó, VPS cũng có một số nhược điểm. VPS đòi hỏi nhiều kiến thức kỹ thuật hơn để quản lý máy chủ, vì vậy nếu bạn là người xây dựng trang web lần đầu, bạn có thể muốn sử dụng phương pháp shared hosting.

Ngoài ra, bạn phải chịu trách nhiệm lớn hơn về bảo vệ trang web – một máy chủ VPS được cấu hình sai cơ bản có thể tạo ra lỗ hổng bảo mật nguy hiểm.

Cloud Server (Máy chủ lưu trữ bằng đám mây)

Chọn Hosting Shared, VPS hay Cloud Server_ Lựa Chọn Nào Phù Hợp Nhất Cho Bạn (3)

Cloud server thực chất là một máy chủ ảo chạy trong một môi trường máy tính đám mây. Nó được xây dựng, lưu trữ và cung cấp thông qua một nền tảng máy tính đám mây truy cập từ xa qua Internet.

Ở đây, bạn đang thuê toàn bộ tòa nhà căn hộ. Có các tòa nhà khác trên cùng một khu phố sử dụng nguồn năng lượng và nước từ thành phố, nhưng không có kết nối vật lý.

Cloud server mang lại cho chủ sở hữu trang web sự ổn định và bảo mật vì bất kỳ phần mềm khác đều được cách ly hoàn toàn khỏi môi trường trang web của bạn. Bất kỳ cloud server nào khác cũng sẽ không ảnh hưởng đến cloud server của bạn, và cloud server của bạn cũng không ảnh hưởng đến bất kỳ máy chủ nào khác. Với máy chủ vật lý, một quá tải từ người dùng khác có thể tạo ra tác động đối với trang web của bạn.

Điều này liên quan đến lợi ích chính của lưu trữ đám mây: Đáng tin cậy. Sự phân tán của việc triển khai đám mây đồng nghĩa rằng ngay cả khi một máy chủ bị sự cố, máy chủ khác có thể nhanh chóng tiếp quản. Cloud server cũng cung cấp khả năng mở rộng mà các tùy chọn khác không có.

Nếu bạn đang muốn phát triển trang web của mình và muốn máy chủ của bạn phù hợp với sự thay đổi về sức mạnh máy chủ, cloud server cho phép bạn thêm bộ nhớ và sức mạnh xử lý khi cần thiết. Với máy chủ vật lý, sự mở rộng đó yêu cầu mua thêm phần cứng đắt tiền để đáp ứng sự phát triển của trang web.

Nhưng điều này không có nghĩa lưu trữ đám mây không có vấn đề tiềm ẩn. Đây là tùy chọn lưu trữ đắt nhất và nếu bạn không có kế hoạch rõ ràng cho triển khai và tối ưu hóa trang web, bạn có thể sử dụng – và trả tiền cho – nhiều tài nguyên hơn bạn cần.

Sau khi đã nắm vững cơ bản, chúng ta sẽ xem xét một so sánh chi tiết hơn giữa shared hosting và VPS.

Lựa chọn Shared hosting so với VPS 

Lưu trữ chia sẻ bao gồm nhiều người dùng chia sẻ cùng tài nguyên máy chủ vật lý. Trong khi đó, giải pháp VPS, một cách logic, chia tài nguyên máy chủ để cung cấp sự riêng tư và kiểm soát lớn hơn.

VPS có nhanh hơn shared hosting không? 

Chọn Hosting Shared, VPS hay Cloud Server_ Lựa Chọn Nào Phù Hợp Nhất Cho Bạn (4)

Trong khi cả VPS và shared hosting dựa trên nguyên tắc cơ bản – nhiều người dùng chia sẻ cùng một máy chủ vật lý – giải pháp VPS cung cấp quyền truy cập lớn hơn vào tài nguyên máy chủ. Kết quả là, lưu trữ VPS cung cấp hiệu suất tốt hơn so với các tùy chọn shared hosting, giúp giảm thời gian tải và cải thiện băng thông.

VPS hay shared hosting an toàn hơn? 

Bằng cách triển khai một lớp ảo lên hệ điều hành máy chủ, các trường hợp VPS được tách biệt một cách logic khỏi các “mảnh” máy chủ khác, cho phép bạn triển khai kiểm soát bảo mật riêng của mình.

Trong môi trường shared hosting, tất cả người dùng phụ thuộc vào cùng một bộ quy tắc bảo mật – và nếu những người hàng xóm trực tuyến của bạn mắc sai lầm, dữ liệu của bạn cũng có thể bị đe dọa.

Giải pháp VPS hay shared hosting đắt hơn? 

Các giải pháp shared hosting thường rẻ hơn so với các giải pháp VPS của họ, và có lý do – bạn không nhận được cùng mức truy cập máy chủ, hiệu suất hoặc bảo mật. Lưu ý rằng không phải tất cả các máy chủ VPS và chia sẻ được tạo ra bằng nhau. Hãy so sánh các tính năng, tùy chọn và giá cả trước khi mua.

Bây giờ hãy cùng phân tích sự khác biệt giữa cloud server và shared hosting.

Lưu trữ Đám mây (Cloud Server) so với Shared hosting 

Cloud Server cung cấp truy cập vào tài nguyên có thể mở rộng theo yêu cầu trong cloud server. Lưu trữ chia sẻ phụ thuộc vào một máy chủ vật lý duy nhất được chia sẻ bởi nhiều người dùng.

Cloud Server nhanh hơn shared hosting không? 

Cloud Server nhanh hơn đáng kể so với shared hosting nhờ một mô hình lưu trữ khác: Máy chủ ảo thay thế các xếp hạng vật lý, giúp các nhà cung cấp tối ưu hóa tốc độ và hiệu suất.

Mặc dù cloud server và chia sẻ cùng tận dụng một bể tài nguyên chung, những người ở trong cloud server không bị ràng buộc vào phần cứng vật lý cụ thể – thay vào đó, họ có thể mở rộng khi cần thiết.

Cloud Server hay shared hosting an toàn hơn? 

Chọn Hosting Shared, VPS hay Cloud Server_ Lựa Chọn Nào Phù Hợp Nhất Cho Bạn (5)

Cloud Server an toàn hơn – miễn là bạn triển khai các điều khiển bảo mật phù hợp. Mặc dù các giải pháp cloud server thường bao gồm các công cụ bảo mật cơ bản, việc tùy chỉnh quy mô để lại cho các nhà cung cấp web cá nhân. Điều quan trọng là bạn thực hiện các quy tắc bảo mật tốt nhất càng tốt thì bảo mật của bạn trong cloud server càng tốt.

Giải pháp cloud server hay shared hosting đắt hơn?

 Các giải pháp shared hosting rẻ hơn so với tùy chọn cloud server. Mặc dù chi phí có thể mở rộng trong cloud server – bạn sử dụng càng nhiều, bạn trả càng nhiều – nhưng chúng vượt xa các tùy chọn chia sẻ cơ bản.

Cuối cùng, hãy xem xét một so sánh giữa cloud server và giải pháp VPS.

Lưu trữ Đám mây (Cloud server) so với VPS 

WordPress có từ khi nào_ 

Các giải pháp cloud server sử dụng máy chủ ảo để cung cấp dịch vụ mở rộng theo yêu cầu và tốc độ cải thiện. Các giải pháp VPS, trong khi đó, sử dụng các phân vùng ảo trên máy chủ vật lý để cung cấp quyền truy cập tài nguyên riêng và sự riêng tư được tăng cường.

Cloud Server nhanh hơn VPS không?

 Miễn là kết nối cuối cùng của bạn nhanh và an toàn, cloud server nhanh hơn các tùy chọn VPS. Số lượng lớn tài nguyên có sẵn cho các trang web được chủ động hóa có nghĩa là chúng vượt qua các giải pháp VPS một cách trực tiếp.

Tuy nhiên, nếu bạn mua nhiều trường hợp VPS trên cùng một máy chủ vật lý, hiệu suất thường có thể so sánh được.

Cloud Server hay VPS an toàn hơn? 

Những điểm quan trọng 

Nó phụ thuộc vào các nhà cung cấp cloud server thường cung cấp các điều khiển bảo mật được xây dựng sẵn giới hạn nguy cơ tổng thể của cuộc tấn công hoặc sự xâm nhập. Bảo mật VPS cơ bản không mạnh mẽ nhưng nếu bạn có kỹ năng kỹ thuật để triển khai và quản lý các điều khiển bảo mật tiên tiến, bạn có thể bảo vệ hiệu quả tài sản quan trọng.

Tính phân tán của cloud server cũng đóng vai trò trong việc bảo mật. Nếu phần cứng vật lý bị hack, trang web của bạn có thể nhanh chóng được chuyển đến các tòa nhà tài nguyên khác. Nếu phần cứng VPS bị xâm nhập, tất cả các trang web – bất kể điều khiển bảo mật cá nhân của họ – đều đang gặp nguy cơ.

Giải pháp cloud server hay VPS đắt hơn? 

Chi phí của các giải pháp VPS và cloud server thường có thể so sánh được. Đây là lý do: Bạn đang trả tiền cho các ưu tiên khác nhau. Trong cloud server, sự mở rộng và tính truy cập là quan trọng. Trong môi trường VPS, kiểm soát và bảo mật là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Naeu Digital – Nơi cung cấp hosting / cloud server / vps tốt nhất Việt Nam

Naeu Digital - Nơi cung cấp hosting _ cloud server _ vps tốt nhất Việt Nam

Naeu Digital cung cấp cả dịch vụ lưu trữ chia sẻ và đám mây để giúp bạn khởi đầu trang web của mình. Giải pháp này cũng đi kèm với các công cụ xây dựng trang web, chuyển đổi trang web miễn phí và dịch vụ hỗ trợ 24/7. Kế hoạch lưu trữ web bắt đầu từ 190.000 vnđ mỗi tháng. 

Hosting shared, VPS và Cloud Server đều có lợi ích và nhược điểm riêng cho trang web của bạn. Naeu Digital sẽ tư vấn lựa chọn tốt nhất cho trang web và nhu cầu kinh doanh của bạn.

Naeu Digital luôn tìm kiếm và đưa ra các giải pháp đổi mới để giúp thương hiệu của khách hàng nổi bật và đạt được tầm nhìn dài hạn.

2, Thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng tốt
Kiến thức
hannhungoc
Xây dựng website thương mại điện tử – Hướng dẫn từ A đến Z cho doanh nghiệp của bạn

Hãy để chúng tôi giúp bạn xây dựng một website thương mại điện tử từ A đến Z cho doanh nghiệp của bạn. Với hướng dẫn đầy đủ và chính xác, chúng tôi cam kết giúp bạn tạo ra một website chuyên nghiệp và hiệu quả. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy đầy đủ đam mê và quyết tâm khi đến với chúng tôi. Hãy để chúng tôi giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của mình với một website thương mại điện tử hoàn hảo.

Read More »
Website Review là gì_ Tất tần tận về website review
Kiến thức
hannhungoc
Website review là gì? Tất tần tận về Website review?

Khám phá ý nghĩa và tầm quan trọng của Website Review cùng Naeu Digital – chuyên gia trong lĩnh vực Marketing & Công nghệ. Đồng hành cùng bạn tìm hiểu chi tiết và đưa ra chiến lược phù hợp để nâng tầm giá trị của website.

Read More »