Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến Hiện Nay Cho Người Bắt Đầu

code
Mục lục bài viết

Tổng quan về ngôn ngữ lập trình

Lập trình đòi hỏi kiến thức về ít nhất một ngôn ngữ lập trình, một tập hợp cú pháp và quy tắc mà máy tính có thể hiểu. Có hàng trăm ngôn ngữ lập trình, mỗi ngôn ngữ độc đáo trong mục đích và những gì nó có thể thực hiện.

Nhưng có một số ngôn ngữ dễ học hơn so với người khác – đây là những ngôn ngữ tốt để bắt đầu vì chúng là cách nhanh nhất để hiểu về cơ bản của lập trình.

Ngôn ngữ lập trình mang đến cho bạn một cấu trúc cho các chỉ dẫn bạn đang viết. Ngôn ngữ này giống tiếng Anh, nhưng không hoàn toàn. Các lập trình viên gọi các thuật ngữ và ngữ pháp trong ngôn ngữ lập trình là cú pháp.

code

Các ngôn ngữ cấp thấp như Assembly hoặc Machine dễ đọc hơn đối với máy tính hơn là con người, vì vậy chúng có thể khó học. Tuy nhiên, một ngôn ngữ cấp trung như C++ cũng rất hữu ích nếu bạn muốn viết:

  • Hệ điều hành
  • Hệ thống cơ sở dữ liệu
  • Phần mềm xử lý hình ảnh hoặc video

Các ngôn ngữ cấp cao thường dễ hơn cho người mới học. Một số tập trung hơn vào cấu trúc, trong khi những ngôn ngữ khác tương tác hơn và có thể thực hiện các chức năng phức tạp hơn.

Dưới đây là một số ngôn ngữ tốt nhất cho người mới học. Hãy cố gắng làm quen với ít nhất một ngôn ngữ phù hợp với mục tiêu của bạn, sau đó khám phá các ngôn ngữ khác nếu bạn muốn.

Không cần lo lắng về việc chọn sai ngôn ngữ, vì những ngôn ngữ này chia sẻ các khái niệm cơ bản, vì vậy bạn có thể bắt đầu với một ngôn ngữ và sau đó chuyển sang ngôn ngữ khác.

>>> Xem thêm: Học Lập Trình: Định Hướng Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

HTML – Hypertext Markup Language

HTML

Hypertext Markup Language, hoặc HTML, là nền tảng của internet – nó được sử dụng để thiết lập nội dung của các trang web. Khi bạn tải một trang web, bạn thấy một tài liệu HTML được hiển thị bởi trình duyệt của bạn.

Nếu bạn không chắc chắn liệu lập trình có phải là sở thích của bạn không, HTML là ngôn ngữ dễ nhất để thử nghiệm.

Điều này bởi vì HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình trong ngữ nghĩa kỹ thuật – nó không thực thi tập lệnh và bạn không thể xây dựng các chương trình chức năng với nó. Tuy nhiên, HTML hiện diện ở khắp nơi trên internet, vì vậy nếu bạn muốn hiểu về internet, bạn cần phải hiểu về HTML trước.

CSS – Cascading Style Sheets

CSS

Bạn có thể ít quen thuộc hơn với ngôn ngữ anh em của HTML, CSS. HTML xử lý nội dung xuất hiện trên trang web, nhưng không ảnh hưởng đến cách nội dung đó trông ra sao.

Đó là nơi Cascading Style Sheets, hay CSS, xuất hiện. Ngôn ngữ CSS xử lý việc trang trí cho HTML – nó đặt các tính năng như màu sắc, kích thước, phông chữ và thậm chí cả cấu trúc trang web toàn bộ. CSS cũng không phải là một ngôn ngữ lập trình. Đó là một tập hợp các quy tắc được áp dụng cho HTML.

HTML và CSS thường được sử dụng cùng nhau, vì vậy tôi đề xuất học cả hai. Nếu không, trang web của bạn sẽ trông khá đơn điệu.

Nếu bạn bắt đầu từ đầu, hãy bắt đầu với HTML và CSS.

HTML và CSS dễ học chủ yếu vì chúng không đòi hỏi bạn phải suy nghĩ qua logic tính toán của ngôn ngữ lập trình. Việc học HTML và CSS cũng có thể cảm thấy ít trừu tượng hơn so với các ngôn ngữ khác vì bạn thấy kết quả của mã của mình ngay lập tức – chỉ cần tạo một tệp .html và mở nó trong trình duyệt của bạn. Hoặc, mở một trang web hiện có và sử dụng công cụ kiểm tra của bạn để xem mã nguồn bên dưới.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trang web của bạn thực hiện một số chức năng, bạn cần… JavaScript

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình biến trang web tĩnh thành trang web động. Nó cho phép các yếu tố trang web di chuyển, phản ứng với hành động của người dùng như nhấp chuột và xử lý bất kỳ thao tác nào vượt ra khỏi việc tồn tại đơn thuần trên trang.

Nếu bạn quan tâm đến phát triển web và đã có cảm giác về HTML và CSS, JavaScript là bước tiếp theo.

Cùng với nhau, ba ngôn ngữ này tạo nên phần lớn nội dung web của bạn. Ngoài ra, mã JavaScript có thể dễ dàng kiểm tra trực tiếp trong trình duyệt của bạn.

Python – Ngôn ngữ lập trình bậc cao cho các mục đích lập trình đa năng

Python

Python là một ngôn ngữ lập trình phổ biến cho người mới bắt đầu vì cú pháp thân thiện với người dùng và tính đa dạng của nó.

Nhiều mã Python đọc như tiếng Anh, giúp người mới học hiểu các khái niệm cơ bản như hàm.

Python cũng có nhiều thư viện mã nguồn mở. Đây là các nhóm chức năng được xây dựng sẵn mà bạn có thể kết nối vào mã của mình thay vì viết các hàm ra từ đầu. Với Python, bạn có thể xây dựng nhiều loại chương trình khác nhau. Nhiều khóa học giới thiệu dự án của họ dựa trên ngôn ngữ này.

C/C++ – Ngôn ngữ lập trình đa năng được sáng tạo bởi Bjarne Stroustrup

CC++

C là lựa chọn phổ biến khác cho các khóa học giới thiệu. Nó sử dụng nhiều từ hơn so với Python và thường yêu cầu người mới bắt đầu viết mã nhiều hơn để đạt được cùng mục tiêu. Điều này đòi hỏi làm việc nhiều hơn nhưng hữu ích để hiểu các khái niệm trừu tượng. Với C, bạn sẽ học được các kỹ năng có thể áp dụng cho các ngôn ngữ khác, ngắn gọn hơn.

C++ là một phiên bản phụ của C. Cú pháp của C++ tương tự với C với sự bổ sung của các đối tượng, một loại biến mạnh mẽ giúp lập trình ứng dụng phức tạp dễ dàng hơn.

Tôi đề xuất bắt đầu với C, vì có ít khái niệm hơn phải học, tất cả đều có thể áp dụng vào C++. Nó cũng sẽ giúp bạn hiểu về cơ bản của lập trình dựa trên hàm.

C#: Ngôn Ngữ Lập Trình Đa Năng Từ Microsoft

C#

C#, còn được gọi là C-sharp, phổ biến cho việc phát triển trò chơi video, ứng dụng di động và ứng dụng trên máy tính để bàn cũng như phát triển phần mềm doanh nghiệp. C# chia sẻ nguồn gốc chung với C++, nhưng trong khi C++ và C có nhiều điểm giao nhau, C# giống Java hơn.

C# dễ học, và có nhiều cách để sử dụng nó. Nếu bạn dự định sử dụng cả C++ và C#, bạn có thể muốn học C++ trước. Điều này sẽ giúp bạn hiểu C# dễ hơn và có thể giúp tăng tốc quá trình học.

Java

Java

Java (đừng nhầm lẫn với JavaScript) là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đa năng. Giống Python, cú pháp của Java dễ đọc và hiểu bởi các lập trình viên – thường, các nhiệm vụ phức tạp có thể được thực hiện bằng một lệnh.

Java được phổ biến trong việc phát triển ứng dụng di động Android. Đây cũng là một ngôn ngữ cơ bản tuyệt vời với các nguyên tắc có thể áp dụng theo cách tự nhiên vào việc học các ngôn ngữ khác.

HyperText Preprocessor (PHP)

PHP

PHP là một ngôn ngữ lập trình phía máy chủ, mã nguồn mở để phát triển các ứng dụng web. Nó giúp dễ dàng thêm thông tin động, như tin tức cập nhật, vào các trang web.

Bạn cũng có thể nhúng ngôn ngữ này vào HTML, giúp dễ dàng thêm chức năng vào trang web của bạn mà không cần tệp ngoại. PHP cũng rất tốt cho việc truy cập cơ sở dữ liệu, giúp dễ dàng truy cập và lưu trữ dữ liệu.

Đây là ngôn ngữ mình cực kỳ yêu thích và cũng đàng đào sâu tìm hiểu, nếu bạn cũng vậy thì inbox qua facebook để cùng học hỏi nhé ^^

Ruby

Ruby

Ruby là một ngôn ngữ đơn giản hữu ích cho việc tạo các công cụ tự động hóa, ứng dụng máy tính để bàn và mẫu nguyên mẫu nhanh chóng. Có một framework phổ biến cho Ruby, thường được gọi là Ruby on Rails.

Ruby là một ngôn ngữ lập trình phía máy chủ mã nguồn mở khác. Khung của nó cũng cung cấp cấu trúc mặc định cho trang web, dịch vụ web và cơ sở dữ liệu. Điều này biến nó thành một công cụ hữu ích cho việc phát triển ứng dụng web.

Mặc dù ngôn ngữ này dễ đọc và viết, nhưng có thể không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho ngôn ngữ lập trình đầu tiên của bạn. Điều này bởi vì nó cũng khá linh hoạt, nên dễ dàng chấp nhận sự thay đổi.

SQL

SQL

SQL là một ngôn ngữ hữu ích khác cho người mới học. Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ này để cập nhật, lưu trữ và truy xuất dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. Đây cũng là ngôn ngữ tiêu chuẩn cho các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu, theo tiêu chuẩn của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Mỹ.

Nó khác với các ngôn ngữ lập trình khác vì nó thực sự là một Ngôn ngữ Truy vấn, vì vậy bạn sẽ không xây dựng trang web với nó.

Nếu bạn chưa có kiến thức nền về lập trình, có thể mất một thời gian để học SQL. Tuy nhiên, ngôn ngữ này phổ biến trong ngành công nghệ thông tin và đối với các chuyên gia dữ liệu, nên nó có nhiều giá trị trong môi trường làm việc.

Swift

Swift

Nếu bạn học lập trình để tạo các dự án cho các thiết bị của Apple, Swift là ngôn ngữ tốt để bắt đầu. Các nhà thiết kế của Apple đã tạo ra ngôn ngữ này với người mới học lập trình trong tâm trí. Và nếu mục tiêu chính của bạn là phát triển ứng dụng di động cho thiết bị iOS, đây chắc chắn sẽ là ngôn ngữ lựa chọn của bạn.

Mặc dù các lập trình viên đã tạo ra hầu hết các sản phẩm kể từ năm 2014 bằng Swift, bạn cũng có thể muốn học Objective-C.

Nhóm phát triển của họ đã xây dựng hầu hết các công cụ iOS bằng nó. Nó sử dụng một số cú pháp từ C, nên nếu bạn đã học C hoặc C++ trước đó, bạn có thể muốn bắt đầu với Objective-C khi bắt đầu học lập trình.

Đúc kết lại

Vẫn còn nhiều ngôn ngữ mình chưa kể ở bên trên ví dụ như: .Net, React, Reactjs,….. Các ngôn ngữ đó khá là khó và tìm hiểu sâu các bạn mới biết, những người mới bắt đầu như chúng mình tạm thời dừng lại ở đây để đỡ bị loạn kiến thức. Chúng mình có thể giải đáp các thắc mắc của bạn qua email: info@naeu.vn, các bạn cứ mạnh dạn email nhé ^^ Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây

>>> Xem thêm: Khám Phá Cách Học Lập Trình Miễn Phí Và Những Mẹo Đỉnh Cho Người Mới Bắt Đầu

Naeu Digital luôn tìm kiếm và đưa ra các giải pháp đổi mới để giúp thương hiệu của khách hàng nổi bật và đạt được tầm nhìn dài hạn.

2, Thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng tốt
Kiến thức
hannhungoc
Xây dựng website thương mại điện tử – Hướng dẫn từ A đến Z cho doanh nghiệp của bạn

Hãy để chúng tôi giúp bạn xây dựng một website thương mại điện tử từ A đến Z cho doanh nghiệp của bạn. Với hướng dẫn đầy đủ và chính xác, chúng tôi cam kết giúp bạn tạo ra một website chuyên nghiệp và hiệu quả. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy đầy đủ đam mê và quyết tâm khi đến với chúng tôi. Hãy để chúng tôi giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của mình với một website thương mại điện tử hoàn hảo.

Read More »
Website Review là gì_ Tất tần tận về website review
Kiến thức
hannhungoc
Website review là gì? Tất tần tận về Website review?

Khám phá ý nghĩa và tầm quan trọng của Website Review cùng Naeu Digital – chuyên gia trong lĩnh vực Marketing & Công nghệ. Đồng hành cùng bạn tìm hiểu chi tiết và đưa ra chiến lược phù hợp để nâng tầm giá trị của website.

Read More »
Bắt kịp xu hướng 2023_ Thế nào là website chuyên nghiệp cho Bệnh viện và Trung tâm Y tế
Góc nhìn chuyên gia
hannhungoc
Bắt kịp xu hướng 2023: Thế nào là website chuyên nghiệp cho Bệnh viện và Trung tâm Y tế?

Tìm hiểu xu hướng và tiêu chuẩn cho một website chuyên nghiệp Bệnh viện và Trung tâm Y tế theo xu hướng 2023. Khám phá những yếu tố quan trọng nhất để tạo nên trang web chất lượng, thân thiện, và tối ưu hóa trải nghiệm cho người dùng. Xem ngay bài viết!

Read More »