WordPress là gì? Hướng dẫn tất tần tật cho người mới bắt đầu

WordPress là gì_ 
Mục lục bài viết

WordPress là gì? 

Nếu bạn từng nghe ai đó nói về việc xây dựng một trang web, có khả năng cao bạn đã nghe về WordPress. Ban đầu được ra mắt vào năm 2003, WordPress từ đó đã trở thành hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến nhất trên thế giới, đang điều hành hơn 60 triệu trang web hiện nay. 

Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay một nhà phát triển web có kinh nghiệm, WordPress có thể giúp bạn tạo ra một trang web chuyên nghiệp một cách nhanh chóng và dễ dàng. Trong hướng dẫn cho người mới bắt đầu này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về WordPress là gì, cách nó hoạt động và làm thế nào bạn có thể sử dụng nó để xây dựng trang web hoặc blog của riêng bạn. 

Ở bài viết này, Naeu Digital sẽ giải thích cho bạn lần lượt các câu hỏi sau chính xác nhất dành cho những bạn mới bắt đầu. 

 1. Trang web nào có thể sử dụng WordPress? 
 2. Tại sao nên sử dụng WordPress? 
 3. WordPress bắt đầu từ khi nào? 
 4. Các tài liệu hữu ích cho việc xây dựng trang web WordPress WordPress là gì? 
 5. WordPress là một hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở (CMS). 

WordPress là một công cụ phổ biến dành cho những người không có kinh nghiệm lập trình muốn xây dựng trang web và blog. Phần mềm này hoàn toàn miễn phí. Bất kỳ ai cũng có thể cài đặt, sử dụng và chỉnh sửa nó mà không phải trả bất kỳ chi phí nào.

WordPress được sử dụng vào việc gì? 

WordPress được sử dụng vào việc gì_ 

Ban đầu, WordPress chủ yếu được sử dụng để tạo blog. Nhưng đến ngày nay, phần mềm này đã được cải tiến và bạn có thể tạo bất kỳ loại trang web nào mà bạn muốn. Bạn có thể xây dựng blog cá nhân hoặc về đời sống, hồ sơ chuyên nghiệp, trang web doanh nghiệp, cửa hàng thương mại điện tử, ứng dụng di động và trang web hội viên.

>>> Xem thêm: WordPress – Hệ Thống Quản Lý Nội Dung Phổ Biến Nhất

Trang web nào có thể được tạo ra bằng WordPress?

Blog Cá Nhân hoặc Về Đời Sống 

Bắt nguồn từ việc WordPress được sáng tạo cho không gian blog, nên các tính năng cho mục đích này rất phong phú, bao gồm:

 • Khả năng phân biệt giữa bài viết và trang
 • Trình soạn thảo WYSIWYG mạnh mẽ để tạo bài viết dễ dàng
 • Bài viết, thẻ và danh mục để tạo hệ thống tổ chức nội dung phong phú
 • Tùy chọn cho người dùng để để lại bình luận và cho bạn dễ dàng kiểm duyệt chúng

Khi bạn đã cài đặt WordPress, điều quan trọng là bạn sẽ muốn chọn một chủ đề mà bạn thích và phù hợp với mục tiêu của blog của bạn. Có các chủ đề phù hợp cho tin tức, tạp chí và bố trí lưới (và nhiều hơn nữa).

Tiếp theo, bạn sẽ muốn thêm các plugin để có chức năng mà chủ đề không có, chẳng hạn như nút chia sẻ trên mạng xã hội hoặc nút click-to-tweet.

Hồ Sơ Chuyên Nghiệp (Portfolio)

Hồ Sơ Chuyên Nghiệp (Portfolio)

Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều chủ đề dành cho hồ sơ chuyên nghiệp, biến WordPress thành một lựa chọn tốt để trưng bày thương hiệu cá nhân của bạn. Chức năng “Trang” có thể được sử dụng cho trang chủ, trang Giới thiệu, trang Liên hệ, …. trong khi chức năng “Bài viết” có thể được sử dụng cho các mảng cụ thể bạn muốn nổi bật – dù đó là hình ảnh, văn bản, âm thanh hoặc video.

Bạn có thể chọn một chủ đề với bộ thư viện tích hợp hoặc bạn có thể cài đặt các plugin cho bộ sưu tập hoặc thanh trượt hồ sơ.

Trang web Doanh Nghiệp 

Trang web Doanh Nghiệp 

Một trang web doanh nghiệp cần phải sử dụng WordPress một cách hiệu quả hơn, trong nhiều trường hợp có nhiều trang và bài viết hơn so với trang cá nhân hoặc blog thông thường và cần thêm chức năng bổ sung. Tuy nhiên, nhờ vào khả năng quản lý CMS tích hợp mạnh mẽ và cộng đồng nguồn mở liên tục cải tiến các giải pháp, WordPress rất xuất sắc trong việc đáp ứng những nhu cầu đó.

Bạn có thể chọn một chủ đề trang web phù hợp với mục tiêu của bạn và sau đó tùy chỉnh nó theo thương hiệu của bạn. Các công cụ xây dựng trang như Elementor giúp quá trình thiết kế trang web trở nên dễ dàng hơn.

Với các plugin cho SEO, thu thập thông tin liên hệ, phân tích và nhiều chức năng khác, bạn sẽ có thể tích hợp và phát triển doanh nghiệp của mình bằng WordPress.

Cửa Hàng Thương Mại Điện Tử 

Cửa Hàng Thương Mại Điện Tử 

WordPress rất thích hợp để tạo cửa hàng trực tuyến. Với các plugin thương mại điện tử như WooCommerce, bạn có thể quản lý sản phẩm, thanh toán và vận chuyển ở phía sau trong khi khách truy cập của bạn có trải nghiệm mua sắm thú vị ở phía trước.

Ứng Dụng Di Động 

Đối với một số người dùng, truy cập các tính năng của trang web của bạn thông qua ứng dụng di động có thể tiện lợi hơn so với trình duyệt thiết bị của họ. Việc phát triển ứng dụng có thể tốn kém, nhưng các plugin WordPress có thể biến trang web của bạn thành ứng dụng một cách dễ dàng.

Trang Web Hội Viên (Membership) 

Nếu bạn muốn tạo thu nhập từ nội dung cao cấp chỉ dành cho thành viên, WordPress hỗ trợ các plugin để tạo ra các trang web hội viên. Bạn có thể quản lý thanh toán, thiết lập cấp độ hội viên và theo dõi đăng ký.

Muốn biết thêm về việc xây dựng trang web WordPress? Hãy tham khảo hướng dẫn tối ưu này về WordPress.

Tại sao nên sử dụng WordPress?

WordPress là gì_ Hướng dẫn tất tần tật cho người mới bắt đầu

 WordPress là nền tảng được yêu thích của nhiều blogger và doanh nghiệp. Trên thực tế, hơn 40% trên tổng số trang web trực tuyến sử dụng WordPress. Dưới đây là một số lý do tại sao WordPress lại được ưa chuộng như vậy:

1. WordPress là mã nguồn mở.

 WordPress là một nền tảng mã nguồn mở. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa mã nguồn và phân phối lại phần mềm. Nó được thiết kế để mọi người đóng góp ý kiến của họ để cải thiện nền tảng. Có một cộng đồng mã nguồn mở giúp làm cho WordPress trở nên tốt hơn.

2. WordPress dễ sử dụng đối với người mới bắt đầu.

 WordPress không đòi hỏi bằng cấp kỹ thuật máy tính. Thực tế, nó được xây dựng cho những người không có kỹ thuật. Giao diện người dùng rất trực quan và thân thiện.

Để thêm một thiết kế mới vào trang web của bạn, bạn có thể đơn giản là tải xuống một chủ đề. Nếu bạn cần thêm một chức năng mới, chẳng hạn như một biểu mẫu liên hệ, chỉ cần cài đặt một plugin. Những nhiệm vụ phát triển web mà trước đây mất giờ đồng hồ để hoàn thành có thể được thực hiện trong vài phút.

3. WordPress thân thiện với SEO.

Chỉ đơn giản xây dựng một trang web WordPress không đủ. Bạn muốn người ta tìm thấy và truy cập trang web của bạn thông qua tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Với các plugin SEO, như Rankmath, bạn có thể tăng thứ hạng của mình với các gợi ý liên kết nội bộ và mẫu mô tả meta.

4. WordPress hỗ trợ tất cả các loại phương tiện. 

WordPress không giới hạn bất kỳ loại phương tiện chính nào. Vì vậy, bạn có thể sử dụng bất kỳ kết hợp nào của văn bản, hình ảnh và video trên trang web của bạn. Trong thị trường cạnh tranh để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, thì tốt khi biết rằng nền tảng này đưa cho bạn sự tự do sáng tạo.

5. WordPress bảo mật rất tốt. 

Bảo mật là một vấn đề lớn đối với doanh nghiệp. Với số lượng vi phạm dữ liệu xảy ra hàng năm, bạn muốn yên tâm rằng dữ liệu của bạn (và dữ liệu của khách hàng của bạn) sẽ được bảo vệ. Miễn là bạn duy trì các plugin và mật khẩu được cập nhật, WordPress là một trong những nền tảng CMS an toàn và đáng tin cậy nhất. Nền tảng này cung cấp nhiều tính năng để bảo vệ trang web của bạn, chẳng hạn như đăng xuất người dùng không hoạt động và thêm xác thực hai yếu tố.

6. WordPress miễn phí sử dụng. 

WordPress hoàn toàn miễn phí. Bạn không phải trả bất kỳ khoản phí nào để sử dụng phần mềm này. Tuy nhiên, bạn sẽ cần trả tiền cho một nhà cung cấp hosting bên ngoài để làm cho trang web của bạn có sẵn trực tuyến.

WordPress có từ khi nào? 

WordPress có từ khi nào_ 

Vào năm 2003, WordPress đã được tạo ra bởi Matt Mullenweg, một sinh viên đại học thời điểm đó. Nó bắt đầu như một phiên bản nâng cấp của dự án trước đó được gọi là b2/cafelog, ban đầu được xây dựng bởi Michel Valdrighi. Matt đã nhìn thấy một cơ hội để cải thiện tính năng của một trang web mà không cần sửa mã nguồn cốt lõi. Và WordPress ra đời.

Sự quan trọng của WordPress 1.0 

Matt đã phát triển một nhánh mới của b2 trên SourceForge bằng cách tách ra khỏi ý tưởng gốc. Với sự giúp đỡ của bạn bè, anh đã tạo ra một phiên bản khác và đặt tên là WordPress.

Một số phiên bản sau đó, WordPress 1.0 đã được công bố cho công chúng vào năm 2004. Nó có tên gọi mã là “Davis” vì Matt ngưỡng mộ các nghệ sĩ jazz, như Miles Davis. Tương tự như phiên bản ngày nay, phiên bản này bao gồm nhiều danh mục để nhóm nội dung trang web của bạn và quản lý bình luận.

Sự bùng nổ của WordPress đến ngày nay

WordPress thu hút sự chú ý sau khi một đối thủ thay đổi cấu trúc giá của mình. Người dùng bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế, chẳng hạn như WordPress. Sau khi nghỉ việc, Matt bắt đầu công ty riêng của mình, Automattic. Anh đã huy động được 1,10 triệu USD trong vòng gọi vốn Loạt A từ nhiều nhà đầu tư, bao gồm True Ventures, Radar Partners và Polaris Ventures.

WordPress ngày nay là một cộng đồng ngày càng phát triển của các nhà phát triển, người thiết kế và blogger. Vào năm 2017, WordPress đã thiết kế lại trải nghiệm người dùng của mình với một trình soạn thảo mới được gọi là Gutenberg. Phiên bản mới nhất, WordPress 5.0 (Bebo), bao gồm một chủ đề trưng bày mới và cải thiện. Các ngành công nghiệp lớn tiếp tục nhận thấy giá trị của nền tảng này.

Tài nguyên để xây dựng trang web WordPress của bạn 

Tài nguyên để xây dựng trang web WordPress của bạn 

Dễ dàng bị áp đảo khi xây dựng trang web của bạn. Có quá nhiều lựa chọn khi đến việc chọn nhà cung cấp hosting, công cụ xây dựng trang và các plugin. Vì vậy, chúng tôi đã hạn chế danh sách để giúp bạn bắt đầu.

Và sau khi bạn đã quyết định xem tài nguyên nào được liệt kê dưới đây phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn, hãy xem video này về năm mẹo để xây dựng trang web WordPress của bạn:

 • Naeu Digital cung cấp dịch vụ hosting quản lý WordPress cho trang web của bạn. Xây dựng cho các công ty, doanh nghiệp và doanh nghiệp nhỏ, công ty này cung cấp dịch vụ an toàn và đáng tin cậy.
 • WPMU Dev là một nền tảng WordPress all-in-one. Bạn nhận được tất cả từ hosting đến bảo vệ bảo mật, các công cụ tiếp thị để giúp bạn vận hành một trang web thành công.
 • All in One SEO là một plugin SEO và bộ công cụ hoàn chỉnh cho WordPress. Với điểm TruSEO và danh sách kiểm tra cụ thể, bạn có thể dễ dàng tối ưu hóa mọi trang và bài viết trên trang web của bạn để đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.
 • WooCommerce giúp bạn xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến dễ dàng hơn. Nền tảng thương mại điện tử này bao gồm tính năng tùy chỉnh không giới hạn và tích hợp blog để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển.
 • Elementor có hơn 3 triệu trang web sử dụng công cụ xây dựng trang WordPress của nó. Với không cần kỹ thuật, bạn có thể thiết kế các trang web tuyệt đẹp từ các mẫu đã được tạo sẵn.
 • GravityForms cho phép bạn tạo biểu mẫu nâng cao với trình soạn thảo trực quan của nó. Chuyển đổi nhiều người truy cập hơn với tính năng logic có điều kiện cho phép cấu hình biểu mẫu của bạn hiển thị hoặc ẩn trường dựa trên lựa chọn của người truy cập.
 • WP Beginner là một nguồn tài nguyên WordPress miễn phí dành cho người mới bắt đầu. Blog của họ cung cấp lời khuyên và mẹo về cách cải thiện trang web của bạn.
 • The Events Calendar cung cấp một loạt các công cụ WordPress cho lịch, đăng ký và bán vé và quản lý sự kiện toàn diện.

Đừng sợ hãi quá trình tạo trang web. Mặc dù có nhiều công cụ web tồn tại, WordPress mang lại cho bạn tính linh hoạt để tạo một sự hiện diện trực tuyến tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn thật sự ngại & gặp khó khăn trong quá trình làm website, đừng quên có Naeu Digital ở đây luôn hỗ trợ bạn, hãy gửi email dự án đang dang dở của bạn nhé: info@naeu.vn

Naeu Digital luôn tìm kiếm và đưa ra các giải pháp đổi mới để giúp thương hiệu của khách hàng nổi bật và đạt được tầm nhìn dài hạn.

2, Thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng tốt
Kiến thức
hannhungoc
Xây dựng website thương mại điện tử – Hướng dẫn từ A đến Z cho doanh nghiệp của bạn

Hãy để chúng tôi giúp bạn xây dựng một website thương mại điện tử từ A đến Z cho doanh nghiệp của bạn. Với hướng dẫn đầy đủ và chính xác, chúng tôi cam kết giúp bạn tạo ra một website chuyên nghiệp và hiệu quả. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy đầy đủ đam mê và quyết tâm khi đến với chúng tôi. Hãy để chúng tôi giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của mình với một website thương mại điện tử hoàn hảo.

Read More »
Website Review là gì_ Tất tần tận về website review
Kiến thức
hannhungoc
Website review là gì? Tất tần tận về Website review?

Khám phá ý nghĩa và tầm quan trọng của Website Review cùng Naeu Digital – chuyên gia trong lĩnh vực Marketing & Công nghệ. Đồng hành cùng bạn tìm hiểu chi tiết và đưa ra chiến lược phù hợp để nâng tầm giá trị của website.

Read More »
Bắt kịp xu hướng 2023_ Thế nào là website chuyên nghiệp cho Bệnh viện và Trung tâm Y tế
Góc nhìn chuyên gia
hannhungoc
Bắt kịp xu hướng 2023: Thế nào là website chuyên nghiệp cho Bệnh viện và Trung tâm Y tế?

Tìm hiểu xu hướng và tiêu chuẩn cho một website chuyên nghiệp Bệnh viện và Trung tâm Y tế theo xu hướng 2023. Khám phá những yếu tố quan trọng nhất để tạo nên trang web chất lượng, thân thiện, và tối ưu hóa trải nghiệm cho người dùng. Xem ngay bài viết!

Read More »