Khám phá Cách Học Lập Trình Miễn Phí và Những Mẹo Đỉnh Cho Người Mới Bắt Đầu

Khám phá Cách Học Lập Trình Miễn Phí và Những Mẹo Đỉnh Cho Người Mới Bắt Đầu
Mục lục bài viết

Mẹo Cho Người Mới Bắt Đầu Lập Trình

Khám phá Cách Học Lập Trình Miễn Phí và Những Mẹo Đỉnh Cho Người Mới Bắt Đầu

Có nhiều cách tiếp cận việc lập trình, và có một số phương pháp và ngôn ngữ sẽ hoạt động tốt hơn cho bạn hơn những cái khác.

Dù bạn học gì và cách học như thế nào, hãy nhớ những mẹo dành cho người mới bắt đầu sau đây:

1, Kiên nhẫn.

 Ở đầu bài viết này, tôi nói bất kỳ ai cũng có thể học lập trình. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó dễ dàng. Lập trình đòi hỏi bạn tiếp cận vấn đề một cách khác so với trước đây. Một số chủ đề có thể dường như không có lý thuyết với bạn, nhưng lại là trung tâm của ngôn ngữ bạn đang học. Những vấn đề có vẻ dễ dàng ban đầu sẽ trở nên phức tạp hơn nhiều khi bạn cố gắng thực hiện. Bạn có thể dành nhiều giờ mà không thấy kết quả. Và chúng ta không thể quên việc sửa lỗi (debugging). Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng máy tính rất kỹ tính và chỉ thực hiện đúng điều bạn bảo chúng. Những lỗi nhỏ như thiếu dấu chấm phẩy hoặc toán tử sai có thể làm hỏng toàn bộ chương trình của bạn và bạn phải tìm ra nguyên nhân. Thậm chí việc lập trình cho người mới bắt đầu cũng không dễ dàng. Tất cả điều này có thể làm bạn cảm thấy không thoải mái và bị nản chí, và đó cũng không sao. Hãy tự thân thể giúp bạn tiến bộ từ từ và ổn định, để mọi thứ có thời gian tiếp xúc và tiếp thu. Những lập trình viên giỏi nhất trước đây cũng từng ở vị trí bạn đang ở, và tất cả mọi người đều phải học những điều giống nhau để bắt đầu. Hãy nhẹ nhàng với bản thân, duy trì các mục tiêu mà bạn đã đặt ra, nghỉ ngơi và bạn sẽ ổn thôi.

2, Làm quen với kiến thức cơ bản.

Làm quen với kiến thức cơ bản.

 Những ngày đầu học một ngôn ngữ lập trình đều xoay quanh những điều cơ bản. Bạn có thể bắt đầu bằng việc học về hệ nhị phân, kiểu dữ liệu và cách in ra màn hình console. Sau đó, bạn sẽ khám phá các chủ đề như:

  • Biến.
  • Hàm.
  • Logic điều kiện.
  • Mảng.
  • Đối tượng. Việc bạn phải thấu hiểu mỗi khái niệm này trước khi tiến xa. Điều này bởi vì mọi thứ bạn học trong lĩnh vực khoa học máy tính dựa trên các chủ đề trước đó. Nếu có điều gì đó không hiểu, hãy tiếp tục xem xét nó cho đến khi bạn hiểu. Và đừng nghĩ rằng sau này khi học bài tiếp theo thì nó sẽ hiện ra. Nếu bạn đang học từ một hướng dẫn, hãy đảm bảo bạn hiểu mục tiêu của mỗi hoạt động là gì. Hoàn thành tất cả bài tập để trải nghiệm trực tiếp cách mỗi khái niệm được áp dụng vào lập trình. Và hãy kiên nhẫn – bạn không thể bắt tay vào một dự án tham vọng cho đến khi bạn thấu hiểu kiến thức cơ bản.

3, Viết mã sạch ngay từ đầu.

Viết mã sạch ngay từ đầu.

Điều mà một khóa học trực tuyến có thể không dạy bạn: Ngoài việc học cách viết mã của bạn, bạn cũng nên thực hành cách viết mã một cách chất lượng. Điều này nghĩa là gì? Đối với một phép tính nào đó, sẽ có nhiều cách lập trình nó. Bạn luôn nên cố gắng viết nó một cách ngắn gọn nhất và dễ đọc nhất có thể. Những người phát triển thường làm việc theo nhóm, vì vậy người khác thường xem mã của bạn. Nếu mã khó đọc, các nhà phát triển khác sẽ không mong muốn làm việc với bạn. Ngay cả khi bạn quyết định làm freelance, việc viết mã sạch đảm bảo bạn hiểu mã của mình. Tốt hơn hết là xây dựng thói quen viết mã sạch từ bây giờ, vì nó sẽ tiết kiệm hàng giờ cho bạn khi cố gắng giải mã công việc của mình sau khi bạn không xem xét nó trong vài tháng.

Tại sao mã sạch lại quan trọng?

Bạn có thể đang tự hỏi tại sao bạn cần phải học mã sạch tại thời điểm này. Bạn là người mới bắt đầu, vì vậy việc viết các chương trình hoạt động là mục tiêu chính chứ không phải viết mã sạch đúng không? Thôi, đúng vậy. Điều này liên quan đến việc xây dựng thói quen tốt từ đầu. Nếu bạn bỏ công sức bổ sung việc này bây giờ, bạn sẽ tiết kiệm thời gian cho mình (và người khác) sau này. Một cách tốt để làm được điều này là giới hạn mỗi dòng mã của bạn tối đa là 80 ký tự và mỗi hàm không nhiều hơn 15 dòng. Mặc dù có giới hạn ban đầu, những quy tắc này sẽ huấn luyện bạn ưu tiên mã hiệu quả hơn ý tưởng đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn. Hãy cũng tạo thói quen để bình luận. Bình luận là các đoạn mã không được xử lý bởi máy tính, vì vậy bạn có thể viết bất cứ điều gì bạn muốn bên trong chúng. Người lập trình sử dụng bình luận để làm rõ mục đích của mã của họ. Học cách bình luận hoạt động trong ngôn ngữ của bạn và ít nhất cũng hãy để lại bình luận ở đầu các hàm của bạn để giải thích công việc của từng hàm.

4, Sử dụng Google tìm kiếm là bạn. 

Không có gì đáng xấu hổ trong việc sử dụng Google để tìm giải pháp cho các vấn đề lập trình của bạn. Trên thực tế, các nhà phát triển chuyên nghiệp thường làm điều này liên tục. Nếu bạn gặp khó khăn, có lẽ đã có người ở trong tình huống tương tự và đã đặt câu hỏi trên diễn đàn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy có bao nhiêu giải pháp cụ thể bạn có thể tìm thấy với các truy vấn cụ thể. Hơn nữa, đó là khá thú vị khi bạn đóng 20 tab của Stack Exchange sau khi cuối cùng sửa một lỗi cố định. 

>>> Xem thêm: Học Lập Trình: Định Hướng Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Các nền tảng học Lập Trình tôi khuyên bạn tham khảo

Coursera

Coursera

Coursera là một nguồn tài nguyên tuyệt vời nói chung. Họ có nhiều khóa học lập trình từ Google, IBM, cũng như các trường đại học và trường đại học khác nhau. Bạn có thể tham gia nhiều khóa học trả phí thông qua gói hàng tháng của họ, mặc dù họ cũng có khóa học miễn phí. Coursera cũng cung cấp việc giúp tài chính dựa trên từng khóa học. Nếu được chấp thuận, bạn có thể truy cập miễn phí vào nội dung trả phí. Đáng lưu ý rằng quyền truy cập được cấp là chỉ trong khoảng thời gian hạn chế qua phương thức này. Nếu bạn không chạm vào một khóa học trong vài tháng, bạn có khả năng sẽ mất quyền truy cập. Một điều khá hay về Coursera là nó được coi như môi trường lớp học. Điều này có nghĩa là bạn có một giảng viên cho từng khóa học mà bạn có thể yêu cầu giúp đỡ, cũng như có các học viên khác đang tham gia khóa học. Bạn cũng có thể nhận được chứng chỉ chuyên nghiệp có thể giúp thăng tiến hoặc thay đổi sự nghiệp của bạn.

MDN Web Docs

MDN Web Docs

Nếu bạn đang làm phát triển web, MDN Web Docs là tiêu chuẩn vàng về tài liệu. Mọi thứ liên quan đến HTML, CSS và JavaScript đều ở đây. Trang web này thuộc về Tổ chức Mozilla, mà bạn có thể biết đến vì trình duyệt web phổ biến của họ, Firefox. MDN Web Docs cũng có nhiều hướng dẫn từ người mới bắt đầu đến cấp độ nâng cao. 

Codecademy

Codecademy

Codecademy thích hợp để bạn bắt đầu viết mã gần như ngay lập tức. Nó cung cấp cho bạn các nhiệm vụ nhỏ dễ tiêu hóa để làm việc, cũng như một môi trường thử nghiệm để làm việc. Họ có các khóa học cho hầu hết mọi ngôn ngữ bạn có thể tưởng tượng. Hầu hết nội dung của họ là miễn phí, mặc dù họ có các dự án hướng dẫn trả phí và các lộ trình nghề nghiệp bạn có thể lựa chọn, cũng như dịch vụ nghề nghiệp và chứng chỉ chuyên nghiệp. 

The Odin Project

The Odin Project

The Odin Project là một chương trình đào tạo nguồn mở, toàn diện về phát triển web. Họ có hai lộ trình, một sử dụng Ruby on Rails và một sử dụng JavaScript (với khung là React). Lượng thông tin có sẵn có vẻ một chút đáng sợ, nhưng điều tốt nhất về The Odin Project là bạn sẽ kết thúc với nhiều dự án thực tế để làm quen với kỹ năng và có thể trưng bày cho các nhà tuyển dụng tiềm năng vào cuối khóa học. 

W3Schools

W3Schools

W3schools có rất nhiều hướng dẫn về các ngôn ngữ lập trình thông thường, các khung làm việc và các ngôn ngữ khác như SQL và HTML. Họ cũng có rất nhiều mã ví dụ bạn có thể thử nghiệm và tham khảo trong cuộc phiêu lưu lập trình của bạn. Phần tốt nhất là mọi thứ đều miễn phí. Họ có một số chứng chỉ trả phí, nhưng tất cả thông tin thực sự về các ngôn ngữ đều có sẵn.

Stack Overflow

Stack Overflow

Stack Overflow là một trang web vô cùng phổ biến và hữu ích dành cho các nhà phát triển. Mọi người đặt câu hỏi về lập trình và nhận được phản hồi. Sau đó, các câu trả lời được bình chọn để xác định giải pháp tốt nhất. Ngay cả khi bạn không còn là người mới bắt đầu, bạn có thể tiếp tục quay lại đây để tìm câu trả lời cho các câu hỏi hoặc vấn đề khác nhau. Cộng đồng rất tích cực và nền tảng công khai miễn phí. Bạn chỉ cần tạo một tài khoản để tương tác với người khác.

Lập trình không chỉ về việc viết mã.

Để kết thúc, tôi muốn chia sẻ thêm một lời khuyên quý báu từ lớp học khoa học máy tính đầu tiên của tôi. Đối với người mới bắt đầu, có thể có vẻ như việc học lập trình đồng nghĩa với việc học cách viết mã. Điều này có lý: Khi chúng ta tưởng tượng một lập trình viên máy tính, chúng ta thấy một người viết mã trên máy tính – sau cùng, nó được gọi là “lập trình”. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu, bạn sẽ nhận ra rằng đó không phải là toàn bộ câu chuyện. Bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về việc viết gì thay vì việc viết mã thực sự.

Lập trình là về việc giải quyết vấn đề. Điều này bởi vì lập trình nói về việc giải quyết vấn đề hơn là biết cú pháp. Học lập trình là học cách suy nghĩ như máy tính, phân tách vấn đề thành các thành phần của nó và giải quyết chúng bằng các công cụ bạn có. Vì vậy, bạn sẽ học cách viết mã ấn tượng và cuối cùng xây dựng những thứ tuyệt vời. Nhưng trước hết, bạn sẽ phát triển kỹ năng tư duy có thể đưa bạn đến đó. Trong nhiều năm lập trình của tôi, cách tiếp cận này đối với giải quyết vấn đề đã thay đổi cách tôi giải quyết các thách thức kỹ thuật và cách tiếp cận vấn đề tổng quan. Tôi hy vọng bạn sẽ trải nghiệm điều tương tự. Tiếp tục đi. Bạn có thể làm được điều đó.

>>> Xem thêm: Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến Hiện Nay Cho Người Bắt Đầu

Naeu Digital luôn tìm kiếm và đưa ra các giải pháp đổi mới để giúp thương hiệu của khách hàng nổi bật và đạt được tầm nhìn dài hạn.

2, Thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng tốt
Kiến thức
hannhungoc
Xây dựng website thương mại điện tử – Hướng dẫn từ A đến Z cho doanh nghiệp của bạn

Hãy để chúng tôi giúp bạn xây dựng một website thương mại điện tử từ A đến Z cho doanh nghiệp của bạn. Với hướng dẫn đầy đủ và chính xác, chúng tôi cam kết giúp bạn tạo ra một website chuyên nghiệp và hiệu quả. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy đầy đủ đam mê và quyết tâm khi đến với chúng tôi. Hãy để chúng tôi giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của mình với một website thương mại điện tử hoàn hảo.

Read More »
Website Review là gì_ Tất tần tận về website review
Kiến thức
hannhungoc
Website review là gì? Tất tần tận về Website review?

Khám phá ý nghĩa và tầm quan trọng của Website Review cùng Naeu Digital – chuyên gia trong lĩnh vực Marketing & Công nghệ. Đồng hành cùng bạn tìm hiểu chi tiết và đưa ra chiến lược phù hợp để nâng tầm giá trị của website.

Read More »
Bắt kịp xu hướng 2023_ Thế nào là website chuyên nghiệp cho Bệnh viện và Trung tâm Y tế
Góc nhìn chuyên gia
hannhungoc
Bắt kịp xu hướng 2023: Thế nào là website chuyên nghiệp cho Bệnh viện và Trung tâm Y tế?

Tìm hiểu xu hướng và tiêu chuẩn cho một website chuyên nghiệp Bệnh viện và Trung tâm Y tế theo xu hướng 2023. Khám phá những yếu tố quan trọng nhất để tạo nên trang web chất lượng, thân thiện, và tối ưu hóa trải nghiệm cho người dùng. Xem ngay bài viết!

Read More »